Hệ giá trị cốt lõi: Yếu tố tạo ra sự bền vững của một tổ chức.

admin

Điểm chung của các tổ chức lớn mạnh trên Thế Giới như Apple, Google, Alibaba là họ đều có hệ Giá trị cốt lõi sâu sắc, nhất quán chúng với các hoạt động trong doanh nghiệp. Hệ Giá trị cốt lõi này xoay quanh triết lý của tổ chức.

Trên thế giới, chúng ta biết đến “Think Different” của Apple – Steve Jobs, “Doanh nhân ngũ cốc” của Air BnB – Brian Chesky…

Ở Việt Nam, chúng ta biết đến Vin Group với “Tâm – Tài – Tốc – Tín – Trí”, Thế Giới Di Động với “Tận Tâm Với Khách Hàng”.

Vậy, tại sao chúng ta phải xây dựng Hệ giá trị cốt lõi cho Doanh nghiệp?

Doanh nghiệp không có Hệ giá trị cốt lõi, cũng giống như con rắn bị mất đầu. Tất sẽ đi loạn xạ, sự hủy hoại của doanh nghiệp chỉ là sớm hay muộn. Không có giá trị cốt lõi, Doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại, không thể phát triển. Đội ngũ không có Kim chỉ nam để đi theo, nên dẫn đến mất đoàn kết, rất dễ bị chia rẽ, các thành viên làm việc mất đi sự đam mê.

Các nguyên tắc xây dựng Hệ giá trị cốt lõi là gì?

Dựa trên ý chí của người đứng đầu doanh nghiệp. Nếu bạn là người đứng đầu doanh nghiệp, bạn cần phải trau dồi để hội tụ 3 yếu tố: Nhân nghĩa, bản lãnh và sự sáng suốt. Sáng suốt để dẫn dắt tổ chức, nhân nghĩa để đối đãi với các thành viên trong đội nhóm, bản lãnh để vượt qua mọi khó khăn.

Chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng Hệ giá trị cốt lõi từ đâu?

Cùng với sự nhân nghĩa, bản lãnh và sáng suốt. Bạn hãy viết xuống những giá trị mà bạn đang theo đuổi, đó có thể là tận tâm, trung thực, hay sáng tạo… Tham khảo một số giá trị dưới đây.

Gạch dưới 5 đến 7 giá trị bạn cho là quan trọng nhất, sau đó sắp xếp chúng lại theo thứ tự ưu tiên. Thẩm định lại nhiều lần quyết định của mình. Cuối cùng bạn sẽ có 1 Hệ giá trị cốt lõi. Lưu ý: Đây mới là bước đầu, bạn cần ít nhất 3 đến 6 tháng xem giá trị bạn chọn có thực sự sống được trong tổ chức của bạn không, hay chỉ có giá trị trang trí.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hệ giá trị cốt lõi của Thiên Đường Của Bé:

Sứ mệnh của Thiên Đường Của Bé:

Đem đến một cuộc sống có ý nghĩa thông qua việc phụng sự cộng đồng.

7 Giá trị cốt lõi của Thiên Đường Của Bé:

01

Phục vụ tận tâm

Chúng tôi tin tưởng tinh thần phục vụ tận tâm luôn lan tỏa theo thời gian, giúp những điều xuất phát từ trái tim chạm đến trái tim.

02

Biết ơn sự cống hiến

Chúng tôi tin tưởng lòng biết ơn là tiền đề tạo dựng hạnh phúc và thành công.

03

Học tập trọn đời

Chúng tôi tin tưởng học tập trọn đời giúp chúng tôi trở nên xuất sắc.

04

Tinh thần hợp tác

Chúng tôi tin tưởng sự hợp tác tạo ra những đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng.

05

Cam kết + Nhận trách nhiệm

Chúng tôi đặt niềm tin vào những người luôn làm đúng cam kết và có tinh thần nhận trách nhiệm.

06

Đơn giản hóa

Chúng tôi tin tưởng sự đơn giản giúp các thành viên dễ hiểu, dễ thực thi và mang đến hiệu suất cao.

07

Suy nghĩ khác biệt

Chúng tôi tin những người có suy nghĩ khác biệt luôn tạo ra những điều khác biệt mà người khác không thể.

Bài tập: Bạn hãy hoàn thành 3 bước sau. Viết xuống và lưu lại.

Bước 1. Lý do bạn kinh doanh là gì?

Thông thường chúng ta sẽ quan tâm đến tiền. Nhưng ngoài tiền ra bạn còn có lý do nào khác để bắt đầu công việc kinh doanh không? Hãy cố gắng tìm cho mình một lý do có ý nghĩa hơn vật chất để bắt đầu công việc kinh doanh.

 Bước 2. Hệ Giá trị cốt lõi mà bạn theo đuổi là gì?

Hãy tham khảo nội dung hướng dẫn ở phía trên để lựa chọn, (chọn nhiều, sau đó loại dần, lựa chọn những thứ quan trọng nhất với bạn, sắp xếp lại chúng) tốt nhất nên từ 5-7 giá trị cốt lõi, ít hay nhiều hơn cũng không sao, nhưng nhiều quá sẽ khó nhớ, khó thực hiện, ít quá sẽ khó đủ.

Bước 3. Hãy chia sẻ cho những người khác.

Viết xuống, học thuộc, chia sẻ cho đội nhóm, người thân, khách hàng của bạn. Càng chia sẻ nhiều bạn càng có cơ hội và càng hiểu rõ những điều mình theo đuổi. Đừng ngại chia sẻ. Hãy bắt đầu ngay. Luông nhớ, đây mới chỉ là bước khởi đầu, bạn cần ít nhất 3 đến 6 tháng để xác định giá trị mà bạn chọn có thực sự phù hợp hay không?

Viết một bình luận