Kiểm tra và đo lường hiệu quả với công cụ PDCA

admin

Quy trình 4 bước PDCA:

P – Plan: lập kế hoạch, D – Do: thực hiện, C – Check: kiểm tra, A – Act: cải tiến.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần PDCA để nâng cao hiệu quả kinh doanh, tối ưu hệ thống. Bài viết này chia sẻ cho các bạn một cách đơn giản nhất để lập 1 kế hoạch và đưa vào thực tế, vì tính đơn giản của nó, nên bạn có thể áp dụng ngay. Tuy nhiên với những Plan lớn, bạn cần phải kỹ càng hơn trong việc lập chiến lược.

“P” (Plan) – Lập kế hoạch:

– Thiết lập các mục tiêu và mục đích mà bạn muốn cải thiện hoặc phát triển

– Mô tả chi tiết nhiệm vụ với những thông tin rõ ràng, cụ thể

– Thành lập nhóm thực hiện và đặt thời hạn hoàn thành

– Ghi lại các dữ liệu dự kiến sử dụng trong quá trình thực hiện

– Lập một kế hoạch thực hiện rồi phân tích từng công việc, người thực hiện, kết quả mong đợi, cách vận hành hoặc hướng dẫn… để làm nền tảng cho bước thực hiện phía sau

“D” (Do) – Thực hiện:

– Bám sát thực hiện theo các kế hoạch đã đề ra

– Cập nhật thường xuyên tiến độ công việc

– Tuyệt đối tuân theo lịch trình công việc đã đề ra, ghi lại các vấn đề xuất phát trong quá trình làm việc

“C” (Check) – Kiểm tra:

– Sau thời gian thực hiện cần kiểm tra kết quả đạt được có như kế hoạch đã đề ra hay không

– Ghi lại tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện như các thay đổi, sai sót, các khó khăn, thách thức… tác động và ảnh hưởng đến quá trình thực hiện

– Xác định các nguyên nhân sâu xa của vấn đề

“A” (Act) – Hành động:

– Tiến hành sửa lỗi

– Xác định các biện pháp phòng tránh cho các vấn đề phát sinh

– Lặp lại các bước P-D-C-A với các kế hoạch mới cho đến khi đạt được mục tiêu chính được đề ra.

Nhìn chung, chu trình PDCA là một mô hình giúp cải thiện hiệu suất quá trình một cách ổn định và có tổ chức trong qua các giai đoạn Lập kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra và Cải tiến. Hi vọng với những chia sẽ trên, các bạn có thể hiểu được PDCA là gì và từ đó có thể lập mô hình PDCA để kiểm soát và cải thiện quá trình chinh mục các mục tiêu mà mình đề ra.

Dưới đây là một quy trình PDCA áp dụng cho chương trình sản phẩm Canxi hữu cơ Active Cal của Thiên Đường Của Bé:

Ví dụ:

1. Mục Tiêu

8.200 sản phẩm từ 15/1/2021 đến 31/6/2021.

2. Chiến Lược

Tập trung vào xây dựng các đại lý bán hàng, giúp đại lý ra được hàng.

Giữ nguyên mức giá bán lẻ 480.000đ. Xây dựng các chương trình đồng nhất gồm có:

 • Chương trình giành cho đại lý.
 • Chương trình giành cho khách lẻ.
 • Chương trình giành cho nhân viên.

Sử dụng 700 sản phẩm làm ưu đãi, khuyến mại, và xây dựng các hình ảnh truyền thông ở kênh bệnh viện (bệnh viện nhi, bệnh viện sản, phòng khám 215 Thái Thịnh, Bệnh viện Thu Cúc) và tặng cho các khách hàng lẻ.

3. Nội dung chương trình

Với Đại Lý

Để đảm bảo không bị trùng lặp chương trình, bắt đầu từ 20/01/2021, Thiên Đường Của Bé dừng chạy chương trình Canxi mua 6 tặng 1 cũ. Thay vào đó là chương trình mới với nội dung như sau:

 •  Đối với Đại Lý nhập 6 sản phẩm:
 • Tặng 20 Brochure trị giá 100.000đ.
 • Tặng 10 bài viết truyền thông quảng cáo chương trình Canxi Active Cal trên Facebook.
 • Tặng 03 Video: hướng dẫn sản phẩm, cách tư vấn bán hàng và xử lý từ chối của khách lẻ.
 • Đối với Đại Lý nhập 12 sản phẩm:
  Tặng 20 Brochure trị giá 100.000đ.
  Tặng 10 bài viết truyền thông quảng cáo chương trình Canxi Active Cal trên Facebook.
  Tặng 03 Video: hướng dẫn sản phẩm, cách tư vấn bán hàng và xử lý từ chối của khách lẻ.
  Tặng 01 Standee kích thước 60×160 trị giá 200.000đ.
 • Đối với Đại Lý nhập trên 24 sản phẩm:
 1. 01 Standee kích thước 60×160.
 2. Tặng 20 Brochure.
 3. Tặng 10 bài viết truyền thông quảng cáo chương trình Canxi Active Cal trên Facebook.
 4. Tặng 03 Video hướng dẫn về sản phẩm, cách tư vấn bán hàng và xử lý từ chối của khách lẻ.
 5. Thưởng trưng bày 24 sản phẩm x 20.000đ/sản phẩm = 480.000đ.
 6. Tặng kệ trưng bày sản phẩm.
 • Thưởng tích luỹ:
 1. Khách hàng có số lượng sản phẩm bán ra Quý 1 + Quý 2 trên 100 hộp: Thưởng 3.000.000đ tiền mặt.
 2. Khách hàng có số lượng sản phẩm bán ra Quý 1 + Quý 2 trên 200 hộp: Tặng 01 chuyến du lịch nghỉ dưỡng Yên Tử 3 ngày 2 đêm trị giá 6.000.000đ + 3.000.000đ tiền mặt.
 3. Khách hàng có số lượng sản phẩm bán ra Quý 1 + Quý 2 trên 300 hộp: Tặng 01 chuyến du lịch nghỉ dưỡng Yên Tử 3 ngày 2 đêm trị giá 6.000.000đ + 5.000.000đ tiền mặt.
 4. Khách hàng có số lượng sản phẩm bán ra Quý 1 + Quý 2 trên 500 hộp: Tặng 01 chuyến du lịch nghỉ dưỡng Yên Tử 3 ngày 2 đêm trị giá 6.000.000đ + 01 Iphone 12 128GB. (Giành cho 5 khách hàng đầu tiên)

Một vài Lưu ý khi tham gia chương trình:

 • Nhân viên phụ trách sẽ tổng hợp hàng tháng Danh sách Canxi Active Cal bán ra của khách hàng và gửi lại cho khách hàng.
 • Chương trình áp dụng tích lũy: Trong thời gian diễn ra chương trình, khi khách hàng đạt được mốc 12 hộp sẽ được tặng Standee, khách hàng đạt được mốc 24 hộp sẽ được tặng Standee, thưởng trưng bày và kệ trưng bày.
 • Đối với các khách hàng đủ điều kiện nghỉ dưỡng, nhưng ở xa, không tham gia được trình nghỉ dưỡng Yên Tử. Khách hàng sẽ được nhận 6.000.000đ thông qua hình thức chuyển khoản. Thời gian chuyển khoản: Từ 31/6/2021 đến 2/7/2021.
 • Đối với các khách hàng đủ điều kiện tặng thưởng Iphone 12, quà tặng sẽ được chuyển đến tay khách hàng ngay sau khi có xác nhận chính thức từ phía nhân viên kinh doanh và kế toán công ty về việc khách hàng đã nhập đủ số lượng và hoàn thành thanh toán.
 • Thưởng trưng bày được thanh toán vào ngày 1 đến ngày 5 hàng tháng. Chỉ cần khách hàng tích lũy đủ 24 hộp trong thời gian diễn ra chương trình là chắc chắn sẽ có thưởng!

Với Khách Lẻ

 • 1 Lộ trình 3 tháng giúp mẹ và bé cùng khoẻ giá 1.440.000đ, nay chỉ còn 960.000đ theo chương trình mua 2 tặng 1. Do số lượng chương trình có hạn, mỗi mẹ bầu chỉ được hưởng ưu đãi 1 lần.

Với Nhân Viên

 • Nhân viên các phòng ban được thưởng 10.000đ/1 sản phẩm do nhân viên đó bán ra.
 • 03 Nhân viên có doanh số bán canxi xuất sắc nhất trong 6 tháng sẽ được vinh danh, thưởng tối thiểu 2 triệu đồng mỗi nhân viên. Được tham gia chương trình Yên Tử. (Tính từ 15/01/2021 đến 31/06/2021).
 • 01 nhân viên giới thiệu được sản phẩm cho nhiều khách lẻ dùng nhất sẽ được thưởng 2 triệu đồng tiền mặt.

4. Thông Điệp Truyền Thông

Với Đại Lý

 • Canxi hữu cơ Active Cal là một trong những sản phẩm bổ sung canxi tốt nhất cho mẹ bầu nhờ có 1 công thức vượt trội Ca (hữu cơ) + D3 + K2. Giúp mẹ bầu vừa đủ chất, vừa không bao giờ lo bị táo bón.
 • Canxi hữu cơ Active Cal là sản phẩm được Thiên Đường Của Bé phân phối độc quyền tại Việt Nam với các chính sách hỗ trợ và những phần quà hấp dẫn giành cho đại lý lớn chưa từng có từ trước đến nay. Như tặng giá kệ trưng bày sản phẩm, tặng Backdrop, Standee, thưởng trưng bày, tặng Iphone…

Với Khách Hàng

 • Canxi hữu cơ Active Cal là một trong những sản phẩm bổ sung canxi tốt nhất cho mẹ bầu nhờ có 1 công thức vượt trội Ca(hữu cơ) + D3 + K2. Giúp mẹ bầu vừa đủ chất, vừa không bao giờ lo bị táo bón.
 • 1 Lộ trình 3 tháng giúp mẹ và bé cùng khoẻ giá 1.440.000đ, nay chỉ còn 960.000đ theo chương trình mua 2 tặng 1. Do số lượng chương trình có hạn, mỗi mẹ bầu chỉ được hưởng ưu đãi 1 lần.
 • Được nhiều bác sĩ, bệnh viện, phòng khám khuyên dùng.

Với Nhân Viên

 • Hãy sử dụng canxi hữu cơ làm món quà tặng sức khoẻ cho bản thân, gia đình, người thân và hướng bạn bè cùng sử dụng .
 • Mỗi sản phẩm Canxi hữu cơ Active Cal được bán ra, tức là bạn đã đóng góp một phần cho sự phát triển của Thiên Đường Của Bé.

5. Đào tạo kỹ năng bán hàng

Với Nhân Viên

 • Canxi hữu cơ Active Cal là một trong những sản phẩm bổ sung canxi tốt nhất cho mẹ bầu nhờ có công thức vượt trội Ca (hữu cơ) + D3 + K2. Giúp mẹ bầu vừa đủ chất, vừa không bao giờ lo bị táo bón.
 • Canxi hữu cơ Active Cal là sản phẩm được Thiên Đường Của Bé phân phối độc quyền tại Việt Nam với các chính sách hỗ trợ và những phần quà hấp dẫn giành cho đại lý lớn chưa từng có từ trước đến nay. Như tặng giá kệ trưng bày sản phẩm, tặng Backdrop, Standy, thưởng trưng bày, tặng Iphone…
 • Xử lý các tình huống từ chối:
 1. Giá cao
 2. Chưa bán bao giờ
 3. Để suy nghĩ thêm

Với Đại Lý

 • Canxi hữu cơ Active Cal là một trong những sản phẩm bổ sung canxi tốt nhất cho mẹ bầu nhờ có 1 công thức vượt trội Ca(hữu cơ) + D3 + K2. Giúp mẹ bầu vừa đủ chất, vừa không bao giờ lo bị táo bón.
 • 1 Lộ trình 3 tháng giúp mẹ và bé cùng khoẻ giá 1.440.000đ, nay chỉ còn 960.000đ theo chương trình mua 2 tặng 1. Do số lượng chương trình có hạn, mỗi mẹ bầu chỉ được hưởng ưu đãi 1 lần.
 • Được nhiều bác sĩ, bệnh viện, phòng khám khuyên dùng.
 • Xử lý các tình huống từ chối:
 1. Giá cao
 2. Chưa bán bao giờ
 3. Để suy nghĩ thêm

6. Kế Hoạch Triển Khai

Đây là một chương trình thực tế được triển khai, và đang đạt được hiệu quả rất tốt. Phần Check và phần Act sẽ được cập nhật sau khi kết thúc chương trình.

Viết một bình luận