Kinh doanh dựa trên nền tảng triết lý và giá trị cốt lõi

admin

Chào bạn, nếu bạn đang muốn tìm cho mình một mô hình kinh doanh phù hợp với xu hướng hiện nay. Chúc mừng bạn, đây là bài viết bạn cần đọc. Trải qua nhiều năm lăn lộn trên thị trường, với những bài học thực tế từ những thất bại của doanh nghiệp. Tôi đã đúc rút lại mô hình kinh doanh dựa trên giá trị cốt lõi. Khi đem nó quy chiếu vào các tổ chức lớn ở Việt Nam cũng như trên Thế Giới, tôi nhận thấy có 1 sự tương đồng tuyệt đối. Từ Thế Giới Di Động, VinGroup ở Việt Nam đến Alibaba, Apple, Amazon, Tesla… Tôi thấy họ là những bậc thầy về áp dụng giá trị cốt lõi vào trong kinh doanh. Vậy giá trị cốt lõi là gì? Tại sao áp dụng giá trị cốt lõi vào trong kinh doanh lại mang lại hiệu quả?

Giá trị cốt lõi là nền móng của Doanh nghiệp, nó là lý do để Doanh nghiệp của bạn tồn tại. Giá trị cốt lõi cũng là lý do để nhân viên của bạn tin tưởng bạn, khách hàng của bạn tin tưởng bạn. Nếu không có giá trị cốt lõi, không sớm thì muộn, nhân viên và khách hàng cũng sẽ rời bỏ bạn. Nếu không có giá trị cốt lõi, chẳng ai nhớ đến bạn. Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao Iphone đắt hơn Samsung rất nhiều, nhưng người ta lại tranh nhau đi mua Iphone, và sự thực là Iphone nhận được hơn rất nhiều sự quan tâm của công chúng? Hay, tại sao một công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi như Tesla lại được định giá cao hơn một công ty lâu đời và kinh doanh rất hiệu quả như Toyota trong lĩnh vực sản xuất ô tô? Bí quyết nằm ở giá trị cốt lõi.

Iphone của Apple được xây dựng dựa trên nền tảng là sự khác biệt, nó khiến cho các tín đồ phát cuồng vì nó. Tesla được xây dựng dựa trên nền tảng của sự khát khao, hoài bão, chinh phục, nó khiến cho khách hàng phát cuồng vì nó. Ở Việt Nam, cũng có 1 kẻ khát khao, hoài bão, muốn nâng tầm dân tộc Việt. Đó chính là VinGroup. Mọi công ty vĩ đại đều có cho mình một lý do tồn tại cao hơn tiền bạc. Điều đó không có nghĩa, giá trị cốt lõi là đặc quyền chỉ giành cho doanh nghiệp lớn. Sự thực, giá trị cốt lõi giành cho bất kỳ doanh nghiệp nào chỉ cần bạn mong muốn có nó.

Khi bạn đã hiểu về tầm quan trọng của Giá trị cốt lõi, bạn hãy tập trung vào xây dựng Giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp của mình. Bạn có thể tìm thấy gợi ý trong bài viết: Hệ giá trị cốt lõi: Yếu tố tạo ra sự bền vững của một tổ chức.

Trong mô hình kinh doanh dựa trên hệ giá trị cốt lõi, tôi đặc biệt lưu ý bạn chú ý đến 5 yếu tố sau, tôi sẽ dần chia sẻ trong các bài viết tiếp theo:
1. Khách hàng
2. Đội nhóm
3. Marketing (Dựa trên giá trị cốt lõi)
4. Quản lý (Quy trình và công nghệ)
5. Chuỗi giải pháp (Sản phẩm và dịch vụ)

Khi bạn xây dựng mô hình kinh doanh dựa trên giá trị cốt lõi, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy dường như tất cả các hoạt động trong tổ chức của bạn đều có 1 ý nghĩa nào đó, không có gì là vô ích. Mọi thứ đang vận hành xoay quanh giá trị cốt lõi của chúng ta. Chúng ta chia sẻ giá trị cốt lõi của chúng ta với đội nhóm, từ đó đội nhóm của chúng ta chia sẻ giá trị cốt lõi của chúng ta đến với khách hàng. Hoạt động Marketing, quản lý hay các chuỗi giải đều lấy giá trị cốt lõi làm trong tâm. Tổ chức đi đúng hướng, nhân viên và khách hàng đều nhận được nhiều giá trị từ giá trị cốt lõi của chúng ta.

Một thân cây muốn khỏe cần phải có một bộ rễ tốt.
Một ngôi nhà muốn chắc chắn phải có một nền móng tốt.
Một doanh nghiệp muốn phát triển phải có một Giá trị cốt lõi tốt.
Hãy để nhân cách, bản lĩnh và trí tuệ dẫn dắt cho sự thành công trong doanh nghiệp của bạn.

Chúc bạn thành công!

1 bình luận về “Kinh doanh dựa trên nền tảng triết lý và giá trị cốt lõi”

Viết một bình luận