Cho con uống 2 loại sữa công thức cùng lúc: Nên hay không nên?

admin

CHO CON UỐNG 2 LOẠI SỮA CÔNG THỨC CÙNG LÚC: NÊN HAY KHÔNG

Sữa công thức là sản phẩm đồng hành không thể thiếu trong quá trình nuôi con của nhiều bà mẹ. Trong sữa công thức chứa nhiều dinh dưỡng hỗ trợ bé phát triển toàn diện nên một số mẹ muốn kết hợp dùng chung. Hãy cùng Kim Quy tìm hiểu cho bé uống 2 loại sữa công thức cùng lúc được không nhé!


Cho bé uống 2 loại sữa công thức cùng lúc được không?

Sữa công thức được nhiều bác sĩ khuyên dùng khi bé không đủ sữa mẹ. Và hầu hết các loại sữa bột đều có đặc tính công dụng nổi bật riêng như giúp bé tăng cân, chiều cao, tiêu hóa tốt và ngủ ngon hơn.

Việc cho bé uống 2 loại sữa công thức cùng lúc tưởng là tốt nhưng nếu không biết dùng đúng cách lại có hại. Bởi vì, sự tương tác thành phần giữa 2 sữa có thể tổng hợp hành chất có hại cho bé, pha cộng dồn giữa 2 công thức khác biệt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Cách pha sữa mỗi loại sẽ khác nhau về định lượng, nhiệt độ nước và khiến sữa không tan hết, mất chất.

Thêm vào đó, tùy vào cơ địa và thể trạng của từng bé mà sẽ hợp với loại sữa công thức khác nhau. Việc cho bé uống 2 loại sữa công thức cùng lúc có thể dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa các chất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý: Tuyệt đối không pha chung 2 loại sữa công thức vào cùng 1 bình hoặc là cho bé uống cùng lúc 2 loại sữa này (dù pha riêng). Vì sự pha trộn lẫn này sẽ ảnh hưởng đến nồng độ thẩm thấu sữa dễ khiến bé gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Cách kết hợp 2 loại sữa công thức

2.1. Uống xen kẽ

Kết hợp 2 loại sữa công thúc cùng lúc vẫn có thể ổn nếu các mẹ chia cữ hợp lý. Mẹ nên chia cữ 1 uống sữa công thức đầu tiên, sau đó cữ 2 chuyển qua loại sữa còn lại. Mỗi cữ pha xen kẽ nhau với liều lượng vừa đủ theo đúng hướng dẫn trên bao bì sữa.

2.2. Uống chia ngày đêm

Song song với uống xen kẽ, các mẹ cho bé sử dụng sữa công thức cùng lúc bằng cách chia cữ pha sữa theo ngày – đêm sẽ dễ ghi nhớ hơn. Ban ngày, mẹ nên ưu tiên sử dụng sữa công thức là các loại sữa mát, thiên về chiều cao. Còn ban đêm, mẹ nên sử dụng sữa tăng cân cho bé uống. 

Lưu ý khi cho bé uống 2 loại sữa công thức cùng lúc

  • Tuyệt đối không nên pha 2 loại sữa chung với nhau hoặc cho uống cùng lúc vì mỗi loại sữa công thức có thành phần và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau nên khi pha chung có thể sẽ làm thay đổi các hệ vi sinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ.
  • Nên cho trẻ bắt đầu 1 loại trước để làm quen ít nhất là sau 2 tuần rồi sau đó mới xen kẽ, kết hợp thêm loại thứ 2.
  • Khi đổi loại sữa cho bé, cần chú ý theo dõi quá trình phản ứng với sữa như là đi ngoài, nôn trớ, chỉ số phát triển và biểu hiện bất thường khác.
  • Trong quá trình cho bé uống 2 loại sữa cần theo dõi liên tục từ 1 đến 2 tháng để nắm rõ những trục trặc do sữa hay do thức ăn không phù hợp với trẻ.
  • Trường hợp đổi hai, ba loại sữa nhưng vẫn không hấp thu, tăng cân hoặc gặp vấn đề nôn trớ, đi ngoài,… thì nên liên hệ bác sĩ để được tư vấn và cho lời khuyên.