Có nên kiêng sữa khi con bị tiêu chảy không?

admin

Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng ăn sữa và sữa chua

Tiêu chảy không phải là bệnh hiếm gặp, trẻ em gần như bạn nào cũng đã từng bị tiêu chảy 1 vài lần đặc biệt là trong giai đoạn ăn dặm khi con được tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm mới mà trước đây con chưa từng được trải nghiệm bao giờ.

Mình từng được nghe rất nhiều lời khuyên về việc khi bị tiêu chảy nên cho con ăn gì và kiêng gì? Một số là do kinh nghiệm truyền miệng lại, một số cũng là do tìm hiểu trên các trang mạng hiện nay, có thông tin đúng, thông tin chưa đúng nên tớ chia sẻ lại bài này để các mẹ có thể hiểu rõ hơn.

Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng sữa và sữa chua hay không?

Một trong những hiểu lầm lớn nhất của người lớn đó là khi con bị tiêu chảy sẽ kiêng sữa, sữa chua. Thậm chí có nhà con đang bú mẹ cũng được kiêng luôn. Việc này không chỉ là hiểu lầm mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát triển của con.

Theo khuyến cáo của các bác si nhi khoa: Nếu trẻ tiêu chảy đang trong độ tuổi bú mẹ, cần tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và bù nước tốt nhất với trẻ.

Nếu trẻ không ở độ tuổi bú mẹ nữa mà vẫn uống sữa công thức thì có thể tiếp tục cho trẻ uống sữa công thức hoặc sữa bò nhưng nên chia nhỏ bữa sữa và bú thường xuyên hơn. Tuy nhiên, cần theo dõi xem trẻ có bị đầy hơi hoặc chướng bụng sau khi uống sữa công thức hoặc sữa bò không bởi một số trẻ có thể bị tổn thương niêm mạc đường ruột dẫn tới bất dung nạp đường lactose thứ phát. Chỉ trong trường hợp này mẹ mới cần cho trẻ dừng uống sữa công thức và chuyển sang sữa free lactose trong thời gian ngắn.

Sữa chua được sản xuất bằng việc lên men đường lactose có trong sữa thành axit lactic (có vị chua), quá trình lên men này cũng tạo ra các lợi khuẩn có ích giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột nên cũng không cần kiêng trong trường hợp con chỉ tiêu chảy nhẹ.

Cần bổ sung cho bé

– Tăng cường uống nước lọc, oresol, nước rau củ, nước dừa để bù lại lượng nước mà cơ thể trẻ đang mất đi.

– Cho trẻ các thực phẩm có tính liên kết và giúp làm săn chắc phân như: chuối, gạo trắng, táo, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc.

– Ăn các thực phẩm giàu probiotics như sữa chua vì lợi khuẩn trong sữa chua hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột hoặc sử dụng các loại men vi sinh hỗ trợ.

Hạn chế:

– Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ. Trẻ đang bị tiêu chảy không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ do dạ dày trẻ đang vô cùng nhạy cảm. Dầu mỡ từ thực phẩm có thể khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn và do đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu chảy của trẻ.

– Không nên ăn thực phẩm có đường, chất làm ngọt nhân tạo bởi đường đi vào trực tràng có thể phá vỡ các vi khuẩn vốn đã nhạy cảm ở trực tràng khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Những loại đường này sẽ có trong nước trái cây (nước cam cũng không ngoại lệ nhé) và trái cây nhiều đường, cũng như kẹo và bánh nướng ngọt.

– Và cuối cùng bố mẹ cần chăm sóc và quan sát trẻ thật kỹ khi thấy con có các dấu hiệu nguy hiểm như: tiêu chảy kèm nôn, sốt, dấu hiệu mất nước nặng (mắt trũng, mệt mỏi nhiều, không đi tiểu hoặc nước tiểu màu rất đậm…..) thì cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay để có những xử lý phù hợp nhé!